HIỂU BIẾT VỀ CHỨNG CHỈ AUTODESK

28/05/2024 05:27

Là đơn vị đào tạo Chính Hãng Autodesk ATC vào năm 2020, Lớp Học Revit sẽ giúp các bạn Hiểu Đúng về Chứng Chỉ Autodesk để đưa ra những lựa chọn Phù Hợp với mục tiêu nghề nghiệp của bạn thân.

Autodesk có rất nhiều loại chứng chỉ dành cho người sử dụng phần mềm của hãng, cũng chính vì vậy mà nhiều người như bị lạc vào “ma trận” của chứng chỉ dẫn tới nhiều hiểu nhầm cho học viên, thậm chí là “Ngộ Nhận” dẫn tới việc định hướng nghề nghiệp gặp nhiều trắc trở gập ghềnh, thậm chí đã có một số học viên Sai lầm khi lựa chọn những khóa học khi mà họ còn chưa có một định hướng Rõ ràng: Học Revit để làm việc hay để làm gì?.
Bài viết được tham khảo từ ý kiến từ một số GM (General Director) và Leader của những đơn vị đã triển khai một số dự án thí điểm BIM cho Bộ Xây Dựng cũng như đang sản xuất bằng Revit cho các đối tác Việt Nam và nước ngoài tại thời điểm viết bài.
Trước tiên, có 2 khái niệm bạn cần hiểu rõ:
Khái niệm thứ 1: khả năng “sử dụng” phầm mềm: là kỹ năng bạn biết cách sử dụng phần mềm (khả năng học tập phần mềm )
Khái niệm thứ 2: khả năng “áp dụng” phầm mềm: là kỹ năng bạn sử dụng phần mềm một cách thành thạo để áp dụng vào những công việc thực tế, làm ra sản phẩm đạt tính chất yêu cầu của thực tế.(khả năng làm việc bằng phần mềm )

Hình ảnh trao chứng chỉ ACC cho Học Viên

1.  Autodesk có những chứng chỉ gì cho người dùng.

Trả lời: Autodesk có 2 loại chứng chỉ:

Loại 1: Autodesk Certified of Completion – ACC (Tạm dịch: Chứng Chỉ hoàn thành khóa học).

Chứng Chỉ ACC

Loại 2: Autodesk Certified Professional  – ACP (Tạm dịch: Chứng Chỉ Cấp Chuyên Gia ).

Chứng Chỉ ACP

>>Chúng ta cùng giải nghĩa từng loại chứng chỉ.

  • Autodesk Certified of Completion (ACC): là chứng chỉ xác nhận bạn đã tham gia một khóa học về Revit, không chứng nhận năng lực dùng Revit làm việc thực tế của Bạn.
  • Autodesk Certified Professional (ACP): là chứng nhận bạn có một số Năng lực dùng Revit làm việc thực tế, tuy nhiên, “Tiêu chí đánh giá” Năng lực này do hãng phần mềm cung cấp cho Người sử dụng phần mềm đó chứ không phải do một đơn vị thứ 3 độc lập công nhận, ví dụ: chứng chỉ IELTS, TOEIC, NCAP (an toàn xe hơi ), FDA .. hoàn toàn Minh bạch và được nhiều bên “công nhận”.

2.  Làm cách nào tôi có chứng chỉ trên?

Trả lời: các bạn sẽ có một số cách, tuy nhiên đây là những cách cơ bản tai Việt Nam.

  • Autodesk Certified of Completion (ACC) : bạn bỏ một số tiền đi học khóa học.
  • Autodesk Certified Professional (ACP): Sẽ KHÔNG có một khóa học đào tạo hay tài liệu cụ thể nào để chuẩn bị toàn diện cho kỳ thi này, bạn phải dùng tất cả những gì bạn có để tham gia thi, gợi ý bạn bạn cần trải qua 2 bước.
    • Bước 1: Học để biết cách sử dụng phần mềm như thế nào, bạn có thể học Free với giáo trình chính hãng: https://academy.autodesk.com/curriculum hoặc tìm một khóa học đi học.
    • Bước 2: Làm việc thực tế với tối thiểu 400 giờ, chuẩn bị tiếng anh, và làm một số bộ mẫu câu hỏi để tham gia thi lấy chứng chỉ ở bất cứ nơi đâu.

Lưu ý:  Bạn không cần có Autodesk Certified of Completion (ACC) để đủ điều kiện tham gia thi Autodesk Certified Professional (ACP).

3.  Lợi ích của từng loại chứng chỉ?

Trả lời: Theo như những thông tin từ hãng và thực tế làm việc tại Việt Nam, Lợi ích của 2 loại chứng chỉ tại Việt Nam.

  •  Chứng chỉ ACC: tại Việt Nam, nó chỉ như là một tờ giấy chứng nhận bạn đã từng học qua revit – KHÔNG chứng nhận năng lực làm việc với Revit của bạn.

>>Hay nói một cách dễ hiểu, với ACC, bạn sẽ thuận tiện hơn trong việc phỏng vấn là bạn có một giấy chứng nhận bạn đã từng học Revit, và bạn vẫn phải tham gia Test năng lực dùng Revit thực tế của bạn trước khi bạn ứng tuyển vào một công ty mới.

  • Chứng chỉ ACP:  ACP sẽ có lợi thế hơn so với chứng chỉ ACC trong việc xét duyệt năng lực sử dụng phần mềm Revit ( khả năng học tập phần mềm).

>>Hay nói một cách dễ hiểu, với ACP, bạn sẽ mất ít thời gian để Test Năng Lực dùng Revit khi bạn apply vào công ty mới. Và ACP KHÔNG có tác dụng như là các chứng chỉ hành nghề như một số chứng chỉ hiện hành tại Việt Nam.

4.  Vậy, tôi có những tiêu chí nào khi chọn tham gia các khóa học Revit?
Trả Lời: theo ý kiến của một số GM (General Director) và Leader đã từng triển khai một số dự án thí điểm BIM của Chính Phủ cũng như đang tham gia sản xuất bằng Revit cho các đối tác trong nước cũng như nước ngoài được khuyến nghị: Revit bản chất là một “công cụ” và với mỗi công cụ, điều quan trọng là bạn phải biết cách dùng nó để làm những công việc cụ thể tức là khả năng áp dụng phần mềm làm việc thực tế, có nhiều tiêu chí để bạn chọn trong đó có 3 điều quan trọng nhất:
-Thứ nhất: Giảng viên có là người đang sử dụng Revit làm việc hàng ngày hay chỉ là người biết cách sử dụng phần mềm và đi dạy, tiếp đó xem quá năng lực cá nhân: các dự án đã triển khai, vai trò của họ trong dự án, xem qua các khóa học họ đã dạy, xem qua các doanh nghiệp họ đã đào tạo.
– Thứ hai: Chỉ có Kết Quả mới nói lên khóa học có Hiệu Quả, tức là Học Viên học xong sẽ làm được công việc gì?, Cấp độ gì?, một gợi có thể gọi là chuẩn mực để bạn có khởi đầu Tốt Nhất với Revit là khả năng dùng Revit tối thiểu để triển khai LOD300 tương đương triển khai Revit ra Hồ Sơ Thiết Kế Kĩ Thuật hiện hành (tham khảo LOD là gì: http://kientrucsuvietnam.vn/lod-la-gi/ )
– Thứ ba: Hiểu rõ Quy Trình BIM các nước trên thế giới, và tại Việt Nam (Tham khảo hướng dẫn quy trình BIM tại Việt Nam ISO 19650 )

Thông qua những câu hỏi quan trọng đã giúp các bạn có những thông tin Đúng và Đủ để giúp các bạn có một “Hướng đi” cũng như có một “kế hoạch” để có thể hiện thực hóa cơ hội nghề nghiệp mới với Revit một cách Hiệu quả và Thuận lợi và mang lại những giá trị thực tế cao.

Thông tin về khóa học Revit: