• 35 Tô Vĩnh Diện, Thanh Xuân, HN
 • 0978877797
 • daotaolophocrevit@gmail.com
Revit Cafe

Sự Thật về Chứng Chỉ Autodesk!
Autodesk có rất nhiều loại chứng chỉ dành cho người sử dụng phần mềm của hãng, và vì không được cung cấp thông tin đầy đủ và chi tiết làm cho nhiều người học như bị lạc vào ma trận của những trung tâm đào tạo dẫn tới nhiều hiểu nhầm cho học viên, thậm chí là "Ngộ Nhận" dẫn tới việc định hướng nghề nghiệp gặp nhiều trắc trở, thậm chí đã có một số học viên Sai lầm khi lựa chọn những khóa học khi mà họ còn chưa có một định hướng rõ ràng: Học Revit để làm việc hay để làm gì?
Autodesk có rất nhiều loại chứng chỉ dành cho người sử dụng phần mềm của hãng, người dùng tại Việt Nam với vốn tiếng anh hạn chế cộng với không được cung cấp thông tin đầy đủ và chi tiết làm cho nhiều người học như bị lạc vào ma trận của những trung tâm đào tạo dẫn tới nhiều hiểu nhầm cho học viên, thậm chí là "Ngộ Nhận" dẫn tới việc định hướng nghề nghiệp gặp nhiều trắc trở, thậm chí đã có một số học viên Sai lầm khi lựa chọn những khóa học khi mà họ còn chưa có một định hướng rõ ràng: Học Revit để làm việc hay để làm gì?
Bài viết được tham khảo từ ý kiến từ một số GM (General Director) và Leader của những đơn vị đã triển khai một số dự án thí điểm BIM cho Bộ Xây Dựng cũng như đang sản xuất bằng Revit cho các đối tác Việt Nam và nước ngoài tại thời điểm viết bài.
Trước tiên, có 2 khái niệm bạn cần hiểu rõ, vì nó rất quan trọng:
Khái niệm thứ nhất: khả năng "sử dụng" phầm mềm: là khả năng bạn biết cách sử dụng phần mềm, cách sử dụng từng lệnh của phần mềm ( khả năng học phần mềm )
Khái niệm thứ hai: khả năng "áp dụng" phầm mềm: là khả năng bạn sử dụng phần mềm một cách thành thạo để áp dụng vào những công việc thực tế cụ thểlàm ra sản phẩm đạt tính chất yêu cầu của thực tế.( khả năng làm việc với phần mềm )

Autodesk Certified of Completion 
1. Autodesk có những chứng chỉ gì cho người dùng cuối?
Trả lời: Autodesk
 có 2 loại chứng chỉ: 
 • Loại 1: Autodesk Certified of Completion (Tạm dịch là Chứng Chỉ hoàn thành khóa học).
 • Loại 2: Autodesk Certified Professional (Tạm dịch: Chứng Chỉ Cấp Chuyên Gia ).
Với mỗi phần mềm, Hãng sẽ cung cấp chứng chỉ cho từng loại phần mềm đó, ví dụ: ACC cho Revit, ACC cho AutoCAD, trong phạm vi bài viết chúng ta sẽ bàn về chứng chỉ cho phần mềm Revit.
>>Chúng ta cùng giải nghĩa từng loại chứng chỉ.
 • Autodesk Certified of Completion (ACC): là chứng chỉ xác nhận bạn đã tham gia và hoàn thành một khóa học về Revit, không chứng nhận năng lực dùng Revit làm việc thực tế của bạn sau khi hoàn thành khóa học.
 • Autodesk Certified Professional (ACP): là chứng nhận của Hãng dành cho người sử dụng phần mềm của hãng, chứng nhận bạn đã có một số Năng lực dùng Revit làm việc nhất định theo thang điểm 1000, tuy nhiên, "Tiêu chí đánh giá" Năng lực này do hãng phần mềm đánh giá chứ không phải do một đơn vị thứ 3 độc lập công nhận ví dụ như: chứng chỉ tiếng anh: IELTS, TOEIC, chứng chỉ an toàn xe hơi NCAP... hoàn toàn Minh bạch và được nhiều bên khác "công nhận" chứng chỉ.
2. Làm cách nào tôi có chứng chỉ trên?
Trả lời: 
Có nhiều cách để bạn có được chứng chỉ trên, tuy nhiên sau đây là những cách cơ bản tai Việt Nam.
 • Autodesk Certified of Completion (ACC): bạn đầu tư một số tiền đi học một khóa học và tham gia đủ tiêu chuẩn khóa học đề ra.
 • Autodesk Certified Professional (ACP): bạn sẽ có chứng chỉ ACP sau khi bạn tham gia và thi đạt kỳ thi này, với khuyến nghị của hãng thì điều kiện để bạn được tham gia thi lấy ACP, bạn chỉ cần"hơn 400 giờ làm việc với Revit, khả năng tiếng anh và đăng ký thi".Trên thực tế, KHÔNG có một khóa học đào tạo hay tài liệu cụ thể nào để chuẩn bị toàn diện cho kỳ thi này, bạn phải dùng tất cả những gì bạn có trong quá trình áp dụng Revit làm việc thực tế để tham gia thi này, để có ACP gợi ý bạn 2 bước cần trải qua để thuận lợi hơn:
 • Bước 1: Học để biết cách sử dụng phần mềm như thế nào, bạn có thể học Free với giáo trình chính hãnghttps://academy.autodesk.com/curriculum hoặc tìm một khóa học và đi học.
 • Bước 2: Làm việc thực tế với tối thiểu 400 giờ, chuẩn bị tiếng anh, và làm thử một số mẫu câu hỏi có trên internet để tham gia thi lấy chứng chỉ ở bất cứ nơi đâu mà cuộc thi được tổ chức.
Lưu ý:  Bạn không cần có Autodesk Certified of Completion ( ACC) để đủ điều kiện tham gia thi Autodesk Certified Professional (ACP) như nhiều người lầm tưởng.

Hình ảnh trao chứng chỉ ACC -Autodesk cuối khóa học tại Lớp Học Revit 2020
3. Lợi ích của từng loại chứng chỉ?
Trả lời: 
Tham khảo một số thông tin khuyến nghị từ hãng Autodesk và thực tế làm việc tại Việt Nam, lợi ích của 2 loại chứng chỉ tại Việt Nam như sau:
 • Với Chứng chỉ ACC: tại Việt Nam, nó chỉ chứng nhận bạn đã từng học qua revit - KHÔNG chứng nhận năng lực làm việc với Revit của bạn.
>>Hay nói một cách dễ hiểu, với ACC, bạn vẫn phải tham gia Test năng lực dùng Revit thực tế vì ACC không có tác dụng khi xác nhận năng lực dùng Revit thì bạn mới có thể vào sâu hơn ở các vòng trong cũng như có thể deal lương với công ty mới khi bạn ứng tuyển 
 
 • Với Chứng chỉ ACP:  ACP sẽ có lợi thế hơn so với chứng chỉ ACC trong việc xét duyệt năng lực sử dụng phần mềm Revit.
>>Hay nói một cách dễ hiểu, với ACP, bạn sẽ mất ít thời gian để Test Năng Lực dùng Revit khi bạn apply vào công ty mới. Và ACP KHÔNG có tác dụng như là các chứng chỉ hành nghề như một số chứng chỉ hiện hành tại Việt Nam.
>>
Tìm hiểu thêm về lợi ích từ hãng khuyến nghị: https://autode.sk/2WSFKXo

 Công Ty Vinaconex Xuân Mai đến tuyển dụng học viên ngay tại buổi khai giảng: http://bit.ly/2GeQVz8

4. Vậy, tôi có những tiêu chí nào khi chọn tham gia các khóa học Revit?
Trả Lời: 
theo ý kiến của một số GM (General Director) và Leader đã từng triển khai một số dự án thí điểm BIM của Chính Phủ cũng như đang tham gia sản xuất bằng Revit cho các đối tác trong nước cũng như nước ngoài được khuyến nghị: Revit bản chất là một "công cụ" làm BIM và với mỗi công cụ, điều quan trọng là bạn phải biết cách dùng nó để làm những công việc cụ thể tức là khả năng áp dụng phần mềm làm việc thực tế. Nếu bạn có một định hướng cụ thể: "Học Revit để có năng lực làm việc thực tế" thì cấp độ dùng Revit triển khai LOD300 hoặc triển khai Hồ Sơ Kỹ Thuật là một tiêu chí quan trọng nhất để bạn tự trang bị cho bản thân và cũng là một chuẩn mực mà các công ty đánh giá năng lực nhân viên khi tuyển dụng, thì sau đây là những gợi ý quan trọng và cần thiết dành cho bạn: 
- Thứ nhất: Giảng viên phải có "năng lực làm việc thực tế" với Revit  "năng lực giảng dạy", "năng lực làm việc thực tế" thì bạn xem qua: công việc hàng ngày họ có trực tiếp làm việc với Revit? họ đã tham gia những dự án nào dùng Revit? vai trò trong dự án đó là gì?. Về "năng lực giảng dạy" thì xem qua các doanh nghiệp họ đã đào tạo, thì xem qua các khóa học họ đã dạy, xem qua các thành quả của học viên trước đó.
- Thứ hai: Chỉ có Kết Quả mới nói lên khóa học có Hiệu Quả, tức là Học Viên học xong sẽ làm được công việc gì?, Cấp độ gì?, một gợi ý có thể gọi là chuẩn mực để bạn có khởi đầu Tốt Nhất với Revit là khả năng dùng Revit tối thiểu để triển khai LOD300 tương đương triển khai Revit ra Hồ Sơ Thiết Kế Kĩ Thuật hiện hành (tham khảo LOD là gì: http://kientrucsuvietnam.vn/lod-la-gi/ )
- Thứ ba: Giáo trình bạn được học phải có dạy kỹ về Quy Trình BIM các nước trên thế giới, và đặc biệt là tại Việt Nam, BIM tại Việt Nam được viết dựa trên Chuẩn nền tảng BIM của Vương Quốc Anh (Tham khảo hướng dẫn quy trình BIM tại Việt Nam :http://bit.ly/2F3yeOn )

Thông qua những câu hỏi quan trọng đã giúp các bạn có những thông tin Đúng và Đủ để giúp các bạn có một "Hướng đi" cũng như có một "kế hoạch" để có thể hiện thực hóa cơ hội nghề nghiệp mới với Revit một cách Hiệu quả và Thuận lợi và mang lại những giá trị thực tế cao.

 Công Ty Vinaconex Xuân Mai đến tuyển dụng học viên ngay tại buổi khai giảng: http://bit.ly/2GeQVz8
 Đừng Học Revit Khi Bạn chưa biết điều này: http://bit.ly/2wS9sMU
 Bí Quyết chọn Đúng khóa học Revit hiệu quảhttp://bit.ly/2XEFHiw​
Tìm hiểu thêm BIM là gìhttp://bit.ly/2X6UCAA​

Bài viết dựa trên những thông tin :
1. Bài viết dựa ý kiến của một số GM và Leader của những đơn vị đã triển khai một số dự án Thí điểm BIM cho Bộ Xây Dựng cũng như đang sản xuất bằng Revit tại thị trường Việt Nam và cho một số đối tác nước ngoài tại thời điểm viết bài.
2. Một số hình ảnh được tìm kiếm qua công cụ Google để minh họa cho bài viết.
 
Tin liên quan
Group Tự học Revit
Chúng tôi trên youtube