• 35 Tô Vĩnh Diện, Thanh Xuân, HN
  • 0978877797
  • daotaolophocrevit@gmail.com
Revit Cafe

AUTODESK REVIT – Giải pháp thiết kế ngành Xây dựng hiện nay
Hãng AUTODESK mang đến cho ngành xây dựng bộ 3 phần mềm AutoDesk Revit Architecture (Kiến trúc), AutoDesk Revit Structure (Kết cấu) và AutoDesk Revit MEP (Cơ điện) hướng đến công nghệ BIM
Như chúng ta đã biết vào khoảng trước những năm 1990, các Kiến trúc sư (KTS) và Kỹ sư (KS) sử dụng công cụ bút chì và thước để thể hiện các bản vẽ. Việc sử dụng bút chì để vẽ không những rất chậm mà còn thiếu chính xác và khó khăn cho quá trình điều chỉnh bản vẽ.

Từ những năm 2000 trở lại đây, sự xuất hiện của phần mềm AutoDesk AutoCad giúp các KTS và KS rất nhiều trong việc thiết kế các bản vẽ Xây dựng. Các ý tưởng được thực hiện nhanh, hiệu quả và chính xác hơn.  

Tuy nhiên, trong các dự án mà công tác tổ chức, thống kê, kiểm tra,… có khối lượng lớn và có sự điều chỉnh liên tục khi thực hiện dự án thì việc sử dụng phần mềm AutoDesk AutoCad rất khó khăn và đòi hỏi nhiều tài nguyên, nhân lực. Rồi có vẻ như AutoDesk cũng cảm nhận được tình hình “luôn luôn lắng nghe và luôn luôn thấu hiểu”, vì vậy AutoDesk Revit ra đời với 3 hệ cơ bản hướng đến công nghệ BIM (Building Information Modeling): 
    - AutoDesk Revit Architecture (Kiến trúc); 
    - AutoDeskRevit Structure (Kết cấu);
    - AutoDesk Revit MEP (Cơ điện). 

I. AUTODESK REVIT - CÂU CHUYỆN LỊCH SỬ

Ngày mùng 5 tháng 4 năm 2000, phiên bản Revit 1.0 được chính thức công bố trong ngành công nghiệp AEC bởi tập đoàn Revit Technology Corporation.

Nhận ra sự cạnh tranh và giá trị tiềm năng của phần mềm ứng dụng này, vào đầu năm 2002, hãng Autodesk đã chính thức mua lại tập đoàn Revit Technology Corporation.

Sau 2 năm đầu tư nghiên cứu và phát triển, cùng với sự hoàn thiện không ngừng của lý thuyết MÔ HÌNH THÔNG TIN CÔNG TRÌNH (BUILDING INFORMATION MODELING), đến năm 2004, hãng Autodesk đã ra mắt phiên bản Revit Building đầu tiên.

Vào khoảng thời gian này, Autodesk chưa tách biệt phần kiến trúc và kết cấu trong ứng dụng hỗ trợ thiết kế Revit, chúng được gọi chung là Revit Building. Đến năm 2006, lần đầu tiên, 3 sản phẩm Revit Architecture, Revit Structure & Revit MEP xuất hiện độc lập trên thị trường.

Tuy nhiên, đến năm 2013, căn cứ trên nhu cầu của khách hàng, ngoài việc phát triển độc lập 03 ứng dụng thiết kế kể trên, hãng Autodesk đã tích hợp chúng lại thành 1 sản phẩm 3 trong 1 và có tên gọi là AutoDesk Revit.

sản phẩm autodesk revit 2015
Hình 1: Sản phẩm AutoDesk Revit 2015
(Nguồn: www.Autodesk.com)

II. AUTODESK REVIT – GIẢI PHÁP THIẾT KẾ TRONG XÂY DỰNG HIỆN NAY 

1. AutoDesk Revit Architecture – Ưu thế vượt trội trong thiết kế Kiến trúc

AutoDesk Revit Architecture là phần mềm của hãng  Autodesk trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc. Đây là phần mềm rất mạnh cho thiết kế 3D phục vụ cho thiết kế kiến trúc, xây dựng. Phần mềm Revit Architecture rất phù hợp với tất cả các Kiến trúc sư, Kỹ sư, Họa viên, làm việc trong lĩnh vực thiết kế kiến trúc xây dựng.

2. AutoDesk Revit Structure – Giải pháp trong lĩnh vực thiết kế kết cấu

AutoDesk Revit Structure là một công cụ hỗ trợ trong việc thiết kế kết cấu sử dụng cho kỹ sư và cán bộ kỹ thuật trong việc thiết kế và thi công công trình xây dựng. AutoDesk Revit Structure hỗ trợ thiết kế các dạng kết cấu BTCT, kết cấu thép, kết cấu gỗ, … 

3. AutoDesk Revit MEP - Ưu điểm vượt trội trong thiết kế hệ thống

Revit MEP là ứng dụng thiết kế kỹ thuật công trình dành riêng cho các Kỹ sư hệ thống. Đúng như tên gọi thương mại của sản phẩm (M: Mechanical, E: Electrical, P: Plumbing or Piping), phần mềm này được phát triển chuyên biệt để hỗ trợ thiết kế hệ thống HVAC, hệ thống Điện, hệ thống Nước & hệ thống PCCC trong công trình xây dựng.

III. KẾT LUẬN

Tất cả các phần mềm được thiết kế ra nhằm phục vụ cho một lĩnh vực nào đó cụ thể để hỗ trợ cho con người giảm thiểu thời gian và công sức mà vẫn đạt được hiệu quả mong muốn. Vì vậy đa số trong chúng ta muốn học một phần mềm nào đó thì đều có mục tiêu cụ thể để phục vụ cho công việc của mình được tốt hơn. 

Theo quan điểm của tác giả, AutoDesk Revit cũng chỉ là một giải pháp được xem là có nhiều ưu điểm vượt trội hiện nay. Cùng với sợ phát triển nhanh chóng của công nghệ đồ họa trong xây dựng, thì trong tương lai sẽ cho ra đời nhiều sản phẩm mới và có nhiều tính năng mới vượt trội. Tuy nhiên chúng ta cần nhớ rằng, phần mềm cũng chỉ là một công cụ hỗ trợ cho các bạn triển khai ý tưởng một cách nhanh chóng chứ không thể thay thế hoàn ta chúng ta trong việc thiết kế. Kiến thức mà các bạn có để chính là thứ quan trọng nhất và giúp ta làm chủ được bất kì phần mềm nào. 
(Bài viết sử dụng nhiều hình ảnh và nội dung trong www.Autodesk.com)
Tin liên quan
Group Tự học Revit
Chúng tôi trên youtube